CẬP NHẬT 4 XU HƯỚNG THIẾT KẾ BÌA SÁCH MỚI NHẤT
03 tháng 03 năm 2023

Thiết kế bìa sách không chỉ phục vụ cho mục đích chính là thương mại. Nó còn phải hội tụ đủ các yếu tố thẩm mỹ, nổi bật và phù hợp khiến người đọc phải nhấc sách ra khỏi kệ. Dưới đây là những xu hướng thiết kế bìa sách ấn tượng mà S-River đã tổng hợp. Đừng quên liên hệ chúng tôi nếu bạn có nhu cầu thiết kế nhận diện thương hiệu và nhiều ấn phẩm khác.

1. Bìa sách độc đáo

Kiểu chữ serif mạnh mẽ và dễ đọc đã trở nên phổ biến trong thiết kế bìa sách vài năm qua. Mặc dù được đánh giá là một xu hướng khá táo bạo. Song sự lặp lại quá nhiều trên bìa sách các thể loại khiến chúng dần trở nên nhàm chán và trống rỗng. Vì vậy, xu hướng thiết kế bìa sách độc đáo những năm gần đây xuất hiện những kiểu chữ đặc biệt mới. Một trong số đó là sự quay lại của những kiểu chữ thập niên 70, 80.

Bìa sách độc đáo bắt mắt (Ảnh: Behance)
Bìa sách độc đáo bắt mắt (Ảnh: Behance)

2. Bìa sách minh họa tinh tế

Minh họa chắc chắn không còn xa lạ trong giới thiết kế các thể loại. Tuy nhiên, xu hướng này mới chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định. Gây nên sự nặng nề, quá chi tiết hoặc thậm chí là rối rắm cho bìa sách. Trong thiết kế bìa sách những năm gần đây, chúng tôi bắt đầu thấy những phong cách minh họa nhẹ nhàng và tinh tế hơn. Nghệ thuật đường nét cũng xuất hiện nhằm nhấn mạnh thêm sự tinh tế nằm trong những ý tưởng tối giản. Nhờ vậy, vai trò của bìa sách không chỉ là thể hiện thông tin. 

Bìa sách tinh tế (Ảnh: The Oxford Student)
Bìa sách tinh tế (Ảnh: The Oxford Student)

3. Bìa sách với bảng màu cơ bản

Những màu sắc cơ bản tuy không phải là xu hướng. Song chúng luôn có một vị trí vững chắc trong các lĩnh vực thiết kế. Đặc biệt là thiết kế logo và thiết kế nhận diện thương hiệu với những bảng màu cơ bản được kết hợp lạ mắt. Đối với bìa sách, chúng ta quen thuộc hơn với những màu sắc trung tính, đen – trắng. Hoặc nếu là màu rực rỡ thì chúng thường là đơn sắc hoặc kết hợp tối đa 2 màu. Trong những năm tới đây, chúng ta sẽ chứng kiến sự trở lại của bảng màu cơ bản với rất nhiều màu sắc cùng xuất hiện trên một bìa sách. 

Bìa sách với tone màu cơ bản (Ảnh: Inspiration Grid)
Bìa sách với tone màu cơ bản (Ảnh: Inspiration Grid)

4. Bìa sách nhiếp ảnh sáng tạo

Nhiếp ảnh từ lâu đã là một yếu tố được tích hợp phổ biến trong thiết kế bìa sách. So với những bức ảnh trực quan có khả năng minh họa cụ thể. Thiết kế bìa sách những năm tới sẽ là sự sáng tạo và thử nghiệm nhiều cách trình bày các bức ảnh mới lạ. Những bức ảnh sẽ được chỉnh sửa hoặc ẩn bớt để tăng tính nghệ thuật. Chúng cũng có thể được can thiệp bởi đồ họa để tạo sự kết hợp thú vị và mới mẻ.

Bìa sách nhiếp ảnh sáng tạo (Ảnh: Artifact Uprising)
Bìa sách nhiếp ảnh sáng tạo (Ảnh: Artifact Uprising)

S-River là địa chỉ giúp bạn cập nhật nhanh nhất các xu hướng thiết kế đồ họa. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về việc thiết kế, hãy liên hệ ngay với S-River để được giúp đỡ. 

Nguồn: Moonart

Bài viết khác