GỢI Ý 9 PHONG CÁCH PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ
20 tháng 04 năm 2023

Có thể nói, vai trò của màu sắc là vô cùng quan trọng trong mọi tình huống bởi nó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và hành vi của khách hàng. Bởi vậy, ngoài những lý thuyết về màu sắc, nắm bắt được nhiều phong cách phối màu khác nhau cũng là một yếu tố giúp cho nhà thiết kế linh hoạt trong những tác phẩm của mình. Chính vì vậy, hãy cùng S-River khám phá 9 phong cách phối màu trong thiết kế.  

1. Màu Phấn (Pastel) 

Các tone màu pastel trầm sở hữu độ bão hòa thấp bởi được trộn thêm với màu trắng để tạo nên các phiên bản màu nhẹ nhàng hơn, tạo một cảm giác êm ái và dịu nhẹ cho người xem. Một bảng màu pastel thường được tạo thành từ một vài màu khác nhau và có thể được sử dụng dễ dàng cho các khối màu lớn trong một thiết kế vì chúng không gây khó chịu và không cạnh tranh với nhau để thu hút sự chú ý. Chính vì thế, các tổ hợp màu pastel thường được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh, đặc biệt là khi thiết kế card và thiệp mời. 

Bảng màu Pastel (Ảnh: Scheme Color).
Bảng màu Pastel (Ảnh: Scheme Color).

2. Hiện đại và Thanh khiết 

Khi kết hợp một màu trầm với một tone màu sáng hơn tạo nên một thẩm mỹ hiện đại và thanh khiết. Bằng cách tạo điểm nhấn bằng một màu nổi bật vào một bảng màu trung tính, thiết kế sẽ trở nên hiện đại, hài hòa trong khi vẫn đậm nét và có tác động. Những phối màu này hoạt động tốt khi bạn muốn thông điệp của mình chiếm vị trí trung tâm.

Bảng màu Hiện đại và Thanh khiết (Ảnh: Color Hex Color Codes).  
Bảng màu Hiện đại và Thanh khiết (Ảnh: Color Hex Color Codes).  

3. Màu Kim loại (Metallics) 

Từ lâu, những màu sắc liên quan tới vàng và bạc đã gắn liền với sự giàu có và sang trọng. Hơn nữa, bảng màu kim loại cũng được sử dụng phổ biến bởi khả năng kết hợp linh hoạt, thể hiện nhiều phong cách khác nhau của nó trong bảng màu. Ví dụ, đối với những thiết kế yêu cầu đơn giản nhưng sang trọng, sẽ dễ dàng khi kết hợp màu đen hoặc trắng và thêm chút ánh kim đơn giản; hay đối với những tông màu khác nhau, từ ấm đến lạnh, nhà thiết kế đều có thể kết hợp hài hòa màu kim loại với các sắc màu mới mà vẫn đảm bảo độ trực quan, phong phú và phù hợp. 

Bảng màu Kim loại (Ảnh: Color Hex Color Codes).  
Bảng màu Kim loại (Ảnh: Color Hex Color Codes).  

4. Màu Neon sáng 

Trước sự trở lại của phong cách từ những thập niên 90s, các bảng màu neon cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói rằng màu neon có khả năng đem lại hiệu quả thiết kế cao bởi độ bắt mắt của chúng. Khi một thiết kế dịu mắt được tạo điểm nhấn bởi một ánh màu neon, tổng quan tác phẩm sẽ tạo cảm giác hồi hộp, năng động, giàu năng lượng hơn đối với người xem. Chính vì thế, các bảng màu neon được sử dụng nhiều trong mọi tình huống, từ thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu tới sản phẩm, đặc biệt là in ấn áp phích, tờ rơi và quảng cáo. 

Bảng màu Neon (Ảnh: Locka).
Bảng màu Neon (Ảnh: Locka).

5. Đơn sắc (Monochromatic) và Hai màu tương phản (Duotone) 

Phối màu đơn sắc (Monochromatic) được thực hiện dựa trên các biến thể của cùng một màu để tạo ra sự kết hợp màu sắc hài hòa. 

Bảng màu Đơn sắc (Ảnh: Color Hex Color Codes).
Bảng màu Đơn sắc (Ảnh: Color Hex Color Codes).

Bắt nguồn từ hiệu ứng ảnh, Duotone là khi hai màu tương phản được đặt chồng lên một bức ảnh đen trắng, thay thế dải màu đen và trắng bằng màu sắc. Ví dụ: bảng màu vàng sáng và hồng đậm sẽ thay thế các điểm nổi bật (màu vàng), tông màu trung tính (màu hồng cam) và bóng tối (màu hồng đậm) của ảnh, từ đó tạo ra phiên bản hai màu của ảnh, tạo nên sự tương phản bắt mắt cho thiết kế. 

Bảng màu Duotone (Ảnh: Scheme Color).
Bảng màu Duotone (Ảnh: Scheme Color).

6. Thiên nhiên

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng vĩnh cửu của nghệ thuật. Có thể thấy, môi trường tự nhiên rất phong phú với các bảng màu  đa dạng — từ các màu ấm trung tính của sa mạc tới màu xanh nhạt của bầu trời hoặc sự lan tỏa mạnh mẽ của ánh bình minh màu đỏ cam tuyệt đẹp. Vì vậy, những bảng màu này sẽ hoạt động tốt cho các thương hiệu muốn truyền tải cảm giác bình tĩnh và tự nhiên như doanh nghiệp ngành chăm sóc sức khỏe hoặc mặt hàng hữu cơ.

Bảng màu Thiên nhiên (Ảnh: Scheme Color).
Bảng màu Thiên nhiên (Ảnh: Scheme Color).

7. Retro 

Giống như phối màu Neon, phong cách retro cũng đang dần trở lại trong các thiết kế, đặc biệt được giới trẻ yêu thích. So với Neon, phối màu retro có nhiều điểm khác biệt bởi những nét hoài cổ và tĩnh hơn, khác với năng lượng mà neon đem lại. Các tổ hợp màu cổ điển này rất phù hợp cho các tấm thiệp, áp phích hoặc các bài đăng trên mạng xã hội.

Bảng màu Retro (Ảnh: Color Hex Color Codes).
Bảng màu Retro (Ảnh: Color Hex Color Codes). 

8. Moody và Gothic

Hãy nghĩ đến màu xanh lá cây thợ săn, màu hoa cà, xanh nước biển, xanh lam và hồng bụi – tông màu ngọc đậm trộn với màu đen than – kiểu phối màu có thể xuất hiện trong tiểu thuyết của Emily Bronte hoặc ở đâu đó ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Phong cách này cung cấp cho thiết kế của bạn sự trang trọng hoặc tâm trạng liên quan đến sự u ám nó đem lại. Song, những tổ hợp màu này sẽ rất hiệu quả cho lời mời sự kiện hoặc bài đăng trên mạng xã hội.

Bảng màu Moody và Gothic (Ảnh: Color Hex Color Codes).
Bảng màu Moody và Gothic (Ảnh: Color Hex Color Codes).

9. Trung tính (Neutral)

Nhìn chung, các màu trung tính, chẳng hạn như các sắc thái của màu xám, nâu và nâu, rất linh hoạt và kết hợp tốt với nhau. Tuy nhiên, để làm cho cách phối màu trong thiết kế của bạn trở nên thú vị hơn một chút, hãy cân nhắc kết hợp các tông màu trung tính với những điểm nhấn tinh tế của màu lạnh. Sự kết hợp màu sắc của các sắc thái trung tính và sắc thái thấp có thể mang lại cảm giác cao cấp và hiện đại hoặc để lại ấn tượng thực tế và thoải mái hơn.

Bảng màu Trung tính (Ảnh: Offeo).
Bảng màu Trung tính (Ảnh: Offeo).

Qua bài viết này, S-River đã chia sẻ đa dạng những cách phối màu trong thiết kế theo từng phong cách. Mong rằng ngoài phối màu trong thiết kế với 4 quy luật căn bản, kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về màu sắc và đồng thời giúp ích cho quá trình làm việc của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong thiết kế, S-River Creative Agency sẽ giúp bạn!

Nguồn: Adobe. 

Bài viết khác