S-RIVER THAM DỰ TỌA ĐÀM NGHỀ THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG HÀ NỘI
11 tháng 04 năm 2023
Sáng nay ngày 07/04/2023 tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cùng với Hội Di sản văn hóa Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Nghề thủ công truyền thống Hà Nội – Sáng tạo để phát triển” trên tinh thần định hướng kỷ niệm 25 năm “Hà Nội – Thành phố Vì hòa bình” và dự án xây dựng thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế.
toạ đàm nghề thủ công truyền thống
Các đại biểu trao đổi về những giải pháp đổi mới, phát huy giá trị nghề thủ công truyền thống.
toạ đàm nghề thủ công
Đại diện dự án Hoạ Sắc Việt tham gia tham luận – Quảng bá, khai thác và phát triển tiềm năng ứng dụng của nghệ thuật truyền thống Việt Nam; đưa màu sắc, họa tiết truyền thống lên thiết kế hiện đại.
Tọa đàm nhằm tìm ra các sáng kiến và giải pháp thiết thực trong công tác bảo tồn các giá trị di sản nghề thủ công truyền thống, khuyến khích sự tham gia và kết nối của các làng nghề – phố nghề, giữa các nghệ nhân và thợ thủ công, giữa các tổ chức, các doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm thủ công truyền thống phục vụ du lịch, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô. Xây dựng những điểm giới thiệu, trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, lưu niệm, quà tặng của các làng nghề – phố nghề Hà Nội, nhằm quảng bá tinh hoa làng nghề và tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến với Hà Nội nói chung và khu Phố cổ Hà Nội nói riêng.

Tại tọa đàm lần này, bên cạnh sự tham gia của đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội, toạ đàm “Nghề thủ công truyền thống Hà Nội – Sáng tạo để phát triển” có sự tham gia tích cực của Hội Di sản Văn hoá Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội, các nghệ nhân phố nghề, đại diện một số làng nghề Hà Nội, và đông đảo các nghệ sỹ, nhà thiết kế, kiến trúc sư trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo trẻ của Hà Nội, cũng như các doanh nghiệp du lịch, các doanh nghiệp phát triển sản phẩm thủ công sáng tạo của thành phố.

Bác Lê Đình Nghiên (Nghệ nhận vẽ tranh Hàng Trống cuối cùng) phát biểu về việc duy trì, phát triển nghề truyền thống hiện nay.

Góp mặt trong sự kiện lần này, S-River với vai trò là nhóm nghiên cứu và phát triển dự án Họa Sắc Việt đã tham luận về nội dung “Quảng bá, khai thác và phát triển tiềm năng ứng dụng của nghệ thuật truyền thống Việt Nam; đưa màu sắc, họa tiết truyền thống lên thiết kế hiện đại”. Đối với S-River, đây là một sự vinh hạnh lớn khi được đóng góp một phần công sức vào việc bảo tồn và sáng tạo dòng Tranh Hàng Trống nói riêng và nghề thủ công truyền thống Hà Nội nói chung, là nguồn động lực lớn cho S-River khai phá thêm những giá trị truyền thống sau này.

toạ đàm nghề thủ công truyền thốngĐại diện dự án Hoạ Sắc Việt tham gia tham luận – Quảng bá, khai thác và phát triển tiềm năng ứng dụng của nghệ thuật truyền thống Việt Nam; đưa màu sắc, họa tiết truyền thống lên thiết kế hiện đại.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm những đề xuất để phát triển nghề thủ công mỹ nghệ Hà Nội. Nhiều ý kiến cho rằng, các nghệ nhân nghề thủ công truyền thống của Hà Nội nói chung, trong Khu phố cổ nói riêng rất cần sự kết nối, tiếp sức của cộng đồng sáng tạo, mà đại diện tiêu biểu là các nhà đầu tư, nhà thiết kế, đội ngũ doanh nhân sáng tạo… Bên cạnh đó, cần xây dựng cơ sở dữ liệu di sản nghề thủ công truyền thống một cách khoa học, với phương thức quản lý thống nhất, tiếp cận dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng sáng tạo thể nghiệm, thực hành những sáng tạo mới, mang lại những giá trị mới cho di sản. Tạo nguồn quỹ phục vụ bảo tồn, lưu giữ tri thức dân gian nghề truyền thống, cũng như hỗ trợ khơi nguồn thiết kế sáng tạo từ giá trị di sản. Những giải pháp này sẽ mang đến sức sống mới, hơi thở đương đại cho các sản phẩm dựa trên nguồn vốn di sản hay nền tảng tri thức dân gian, qua đó, tiếp cận được thị trường, chinh phục được khách hàng trong nước và quốc tế.

toạ đàm nghề thủ công truyền thốngKhu vực triển lãm dòng tranh dân gian Hàng Trống tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội.

toạ đàm nghề thủ công truyền thống

Trong khuôn khổ toạ đàm, Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm giới thiệu triển lãm “Dòng tranh dân gian Hàng Trống” nhằm giới thiệu tinh hoa của dòng tranh dân gian và các sáng tạo mới từ tranh dân gian của các nghệ sỹ đương đại cũng sẽ được khai mạc vào lúc 18:00 ngày 06/04 tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội. Triển lãm giới thiệu 23 bức tranh Hàng Trống với các chủ đề tranh thờ và tranh trang trí của nghệ nhân Lê Đình Nghiên do nhà sưu tầm Nguyễn Quang Trung cung cấp, cùng 23 tác phẩm của các họa sĩ trẻ lấy cảm hứng từ tranh dân gian Hàng Trống trên nhiều chất liệu khác nhau qua không gian sắp đặt của hoạ sỹ Nguyễn Thế Sơn.

Bài viết khác