NHÌN LẠI “NHỮNG ĐIỀU XƯA CŨ MỚI MẺ 2” 2021
23 tháng 02 năm 2023

Tiếp nối thành công của triển lãm tranh Hàng Trống “Những điều xưa cũ mới mẻ” tổ chức vào tháng 01/2018 tại Đông A Gallery (Hà Nội), sau một thời gian dài ấp ủ, dự án: Sự kiện “Những điều xưa cũ mới mẻ 2: MÙA LỄ HỘI” đã chính thức diễn ra vào năm tháng 01/2021 vừa qua, được tổ chức bởi đội ngũ S-River và Họa Sắc Việt cùng với các đối tác.

Trên tinh thần đề cao tiêu chí “Thiết kế là dấu gạch nối giữa quá khứ và hiện tại“, với mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng cho cộng đồng để cùng chung tay bảo tồn, phát huy sự đa dạng các giá trị biểu đạt của văn hóa dân gian Việt, dự án lần này hướng tới sáng tạo, ứng dụng chất liệu truyền thống lên những sản phẩm thiết kế như bao bì, áo phông, sổ tay… nhằm tạo sự gần gũi cho mọi người. Qua đó, dự án kỳ vọng mang lại sản phẩm tương thích với xã hội hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc dân tộc.

Trong khuôn khổ dự án lần này, “Những điều xưa cũ mới mẻ 2” được tổ chức trên 2 phương thức offline và online. Khởi động chuỗi dự án offline đó chính là ứng dụng họa tiết dân gian tại triển lãm TRĂNG TA & Talkshow “Ứng dụng các màu sắc và họa tiết truyền thống để tạo bản sắc riêng cho thiết kế” với đa dạng các hoạt động thú vị. Cụ thể, sự kiện được triển khai với 3 khu vực khác nhau là khu vực triển lãm, khu vực giới thiệu đồ chơi dân gian và sản phẩm nghệ thuật. Cũng trong chuỗi hoạt động này, Talkshow “Ứng dụng các màu sắc và họa tiết truyền thống để tạo bản sắc riêng cho thiết kế” – diễn giả Trịnh Thu Trang cũng được diễn ra, phù hợp cho những đối tượng khán giả muốn hiểu rõ hơn về tinh thần của dự án.

Triển lãm TRĂNG TA (đồng tổ chức cùng IVINA Hub)

Thời gian: 30/9 – 31/10/2020

Địa điểm: IVINA Hub – 252B Đường Âu Cơ, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ

Hoạt động chính:
1. Khu vực trưng bày triển lãm: đầu sư tử phục dựng và đầu sư tử sáng tạo từ Họa Sắc Việt, các sản phẩm thiết kế ứng dụng họa tiết đầu sư tử.
2. Khu vực giới thiệu đồ chơi dân gian, sản phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi các nghệ sĩ trẻ do IVINA Hub sưu tầm và tái hiện.
3. Khu vực trải nghiệm: Workshop vẽ đầu sư tử giấy bồi; workshop làm chong chóng, đèn ông sao, đèn kéo quân,…
4. Talkshow “Ứng dụng các màu sắc và họa tiết truyền thống để tạo bản sắc riêng cho thiết kế” – diễn giả Trịnh Thu Trang (Creative Director S-River Agency, Sáng lập dự án Họa Sắc Việt).

Nối tiếp đó, triển lãm thứ 2 mang tên TẾT TA đã được tổ chức trong không khí Tết đặc trưng của người Việt. Triển lãm TẾT TA không làm khán giả thất vọng khi tái hiện lại một cách chân thực những hình ảnh đặc trưng, quen thuộc như đầu sư tử, cá chép,…

Triển lãm TẾT TA

Thời gian: 09/1 – 18/1/2021

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace

Hoạt động chính: Trưng bày những phong tục Tết nguyên đán qua 2 giai đoạn hiện tại và đầu thế kỉ 20, các hình ảnh về con trâu (mừng xuân Tân Sửu), đầu sư tử, cá chép… và sản phẩm ứng dụng, lấy cảm hứng vào thiết kế, nghệ thuật của Họa Sắc Việt và các nghệ sĩ tham gia.

Bên cạnh đó, Tọa đàm “Những điều xưa cũ mới mẻ 2: MÙA LỄ HỘI” cũng đã diễn ra với sự góp mặt của ba vị diễn giả giàu kinh nghiệm, tâm huyết cũng như là niềm đam mê mãnh liệt dành cho nghệ thuật văn hóa dân gian Việt Nam.

Tọa đàm “Những điều xưa cũ mới mẻ 2: MÙA LỄ HỘI”

Thời gian: 09/1/2021
Địa điểm: Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace
Diễn giả:
• Chị Trịnh Thu Trang – tác giả sách “Hoạ sắc Việt từ tranh Hàng Trống”, Giám đốc Sáng Tạo S-River Agency: chia sẻ từ góc độ của đơn vị thiết kế, thực hiện dự án Họa Sắc Việt nhằm kết nối giữa những giá trị văn hoá và sản phẩm ứng dụng hiện đại, mong muốn kết nối nguồn lực cộng đồng cùng lan tỏa văn hóa Việt.
• Anh Vương Quang Nhật – chia sẻ từ góc độ văn hóa, phong tục xưa trong Tết nguyên đán, hình ảnh con Trâu, Sư tử, Cá Chép trong văn hóa dân gian.
• Họa sĩ, Giảng viên Trần Hậu Yên Thế – tác giả sách “Nghê – gã linh vật bên rìa”: chia sẻ từ góc độ nhà nghiên cứu nghệ thuật.

Song song với những hoạt động triển lãm và tọa đàm, “Những điều xưa cũ mới mẻ 2” cũng được triển khai trên các nền tảng online với chùm bài nghiên cứu về Trung thu và Tết nguyên đán trong văn hóa người Việt giúp khán giả tìm hiểu rõ hơn về những nét đẹp này. Song, khóa học online “Tạo bản sắc riêng cho thiết kế của bạn” cũng đã được tổ chức nhằm phục vụ cho những đối tượng mong muốn được tự mình vẽ nên những bản sắc riêng. Đặc biệt, dự án cũng đã truyền tải những ý nghĩa nhân văn qua hoạt động gây quỹ cộng đồng qua website của Comicola.

Đã hai năm trôi qua kể từ “Những điều xưa cũ mới mẻ 2” được diễn ra, song, đối với tất cả mọi người, những giá trị văn hóa dân gian mà dự án truyền tải vẫn còn mãi. Đối với đơn vị tổ chức nói chung và S-River nói riêng, đó chính là thành công lớn nhất từ dự án lần này. Sự kiện “Những điều xưa cũ mới mẻ 2: MÙA LỄ HỘI” đã ra đời với háo hức được chia sẻ với cộng đồng những giá trị mà những người làm chương trình may mắn được tiếp cận. Chúng ta có quyền tự hào vì chúng ta có những giá trị riêng khác biệt. Niềm tự hào ấy, thật xứng đáng để chia sẻ cùng nhau, trong “Những điều xưa cũ mới mẻ 2”.

Bài viết khác