Họa Sắc Việt – Cuốn sách đầu tiên phân tích về họa tiết tranh Hàng Trống
21 tháng 04 năm 2023

Dự án “Họa Sắc Việt”

Họa Sắc Việt là một sản phẩm của nhóm S-River. Đây là dự án đầu tiên ở Việt Nam cung cấp những phân tích sâu sắc và phương pháp cụ thể cũng như tiềm năng ứng dụng về việc sử dụng màu sắc, họa tiết của dòng tranh dân gian Hàng Trống.

Mục tiêu của dự án là mang dòng tranh Hàng Trống tiếp cận đông đảo công chúng, đặc biệt là giới nghệ sĩ và nhà thiết kế trẻ tại việt Nam. Các dữ liệu sẽ được số hóa thành bảng mã màu, file vector họa tiết cùng hướng dẫn kết hợp màu sắc và cách ứng dụng trên thiết kế đồ họa, thời trang, nội thất và thủ công mỹ nghệ.

Phong cách thiết kế của Việt Nam

Vào năm 2002, khi bước chân vào ngành thiết kế, có một câu hỏi luôn khiến tác giả trăn trở đó là đâu mới là phong cách thiết kế của Việt Nam, đậm chất Việt và khiến hai chữ “Việt Nam” không thể bị nhầm lẫn trong ngành thiết kế toàn cầu? Trong khi nguồn tư liệu về phong cách thiết kế Việt Nam có thể nói rất ít ỏi và mờ nhạt thì chỉ bằng một cú “click”, chúng ta có thể tiếp cận hàng ngàn đầu sách, tư liệu phong phú về phong cách thiết kế của Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh hay Pháp.

Họa Sắc Việt

Phân tích màu của các bức tranh Hàng Trống trong “Họa Sắc Việt”

Giá trị cốt lõi của nghệ thuật tự nghìn đời vẫn là phản ánh văn hóa và đời sống xã hội. Tác giả nhận thấy cần lội ngược dòng trở về với những giá trị văn hóa truyền thống vì lẽ, rất có thể chính những điều xưa cũ đó sẽ đem đến câu trả lời. Từ đó, nguồn nguyên liệu dân gian trở thành cơ sở cho tác giả phát triển những ý tưởng thiết kế mới mẻ, đồng thời tác giả cũng nhận thấy thử thách không nhỏ trong việc tiếp cận với nguồn nguyên liệu độc đáo này. Thoáng nhìn thì cứ ngỡ có tính tương đồng giữa các nước trong khu vực châu Á nhưng thực tế cho thấy cách thể hiện hay tinh thần trong tranh Hàng Trống vẫn có “hồn” riêng biệt và đậm bản sắc của người Việt.

Hãy cùng bước vào hành trình đầy cảm hứng này với S-River – nơi mà mỗi bước đi đều in dấu rực rỡ của những bức tranh mộc mạc và phóng khoáng.

Họa Sắc Việt

Phân tích màu tranh Hàng Trống

Sách “Họa Sắc Việt”

Dự kiến xuất bản: tháng 3/2018
Số bản in: 1000 bản
Khổ sách: 19x25cm
Số trang: 200 trang
Bìa cứng, in màu toàn bộ trên giấy tốt
Giá bìa: 620.000 VND

Họa Sắc Việt

Hình ảnh cuốn sách “Họa Sắc Việt”

Nhóm thực hiện dự án

S-River là những người trẻ tâm huyết với dòng tranh Hàng Trống, thiết tha với những nét đẹp dân gian và mong muốn lưu lại giá trị truyền thống bằng một cách hiện đại, tươi mới và đầy cảm hứng.

Chủ dự án

Chị Trịnh Thu Trang với hơn 9 năm trong ngành thiết kế. Chị đi từ người làm chuyên môn thiết kế đồ họa đến công tác giảng dạy tại Rio Creative và Đại học Kiến Trúc Hà Nội.

Thành viên tham gia dự án: Công Trịnh, Yến Vương, Anh Phạm, Hằng Nguyễn, Hằng Trịnh, Mi Trà, Hồng Nguyễn, Thủy Nguyễn, Vân Trịnh.

Họa Sắc Việt

Chị Trịnh Thu Trang – Chủ dự án “Họa Sắc Việt”

Tham vấn chuyên môn:

Nghệ nhân Lê Đình Nghiên người được coi là truyền nhân duy nhất của dòng tranh Hàng Trống và là nghệ nhân ưu tú vẽ tranh Hàng Trống được công nhận bởi Chủ tích nước Trương Tấn Sang.
Họa sỹ, Nhà nghiên cứu Mỹ thuật Phan Ngọc Khuê: trong số 64 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian được trao thưởng ngày 28/12/2013, công trình Tranh dân gian Hàng Trống Hà Nội của tác giả Phan Ngọc Khuê được trao giải nhất.

Bài viết được tham khảo tại Kiến Việt – Họa sắc Việt: cuốn sách phân tích màu và họa tiết tranh Hàng Trống.

Bài viết khác