Ý NGHĨA HOẠ TIẾT THIẾT KẾ TRÊN SẢN PHẨM ÁO CHOÀNG – ZAM
02 tháng 03 năm 2023

Từ xa xưa lụa đã trở thành nét đẹp tinh tuý của ngành dệt Việt. Khi nhắc đến lụa ta thường liên tưởng đến sự sang trọng của hoàng gia, nét quý phái của giới thượng lưu trong xã hội. Nó là sự kết tinh của đất trời, trải qua quá trình: nuôi tằm – nhả kén – ươm tơ – se sợi – dệt – nhuộm. Bộ ngủ lụa của Zam được dệt bằng những sợi tơ vàng óng, mỏng xốp, tinh tế, dành riêng cho phụ nữ.

ZAM S-River

Gắn liền với hình ảnh người phụ nữ, lụa giống như một cô gái dịu dàng, mong manh và trang nhã. Từ đặc điểm này, Team S-River đã liên tưởng đến một hình ảnh rất đỗi quen thuộc của người Việt Nam ta, đó là hình ảnh con mèo. Trong 12 con giáp của Việt Nam, có bảy con vật được thuần dưỡng từ lâu đời và đã trở thành vật nuôi trong nhà (trâu, mèo, ngựa, dê, gà, chó, lợn). Con mèo tuy không phải là vật nuôi mang lợi ích kinh tế, nhưng lại là người bạn thân thiết chuyên bắt chuột bảo vệ thành quả lao động của con người nên vẫn được con người yêu quý.

ZAM S-River

Dân tộc Việt gắn với lúa nước, chú mèo ta không kiêu sa như những con mèo nước ngoài, ngược lại nó là một loài động vật rất có ích với người nông dân bởi đặc tính thông minh, linh hoạt, mềm dẻo và nhanh nhạy. Không chỉ vậy, Mèo còn thường được gắn với tính nữ do tính cách thích nũng nịu, dáng vẻ thanh lịch, kín đáo. Từ ý “Con mèo bảo vệ thành quả lao động của con người” liên tưởng đến vai trò người phụ nữ thường được coi là “tay hòm chìa khóa”, đảm đang, luôn vun đắp xây dựng và bảo vệ tài sản, thành quả lao động của gia đình. Ngoài ra, Mão trong ngũ hành được gắn với mùa Xuân, thuộc hành Mộc, hàm ý dương khí bắt đầu thịnh, vạn vật sáng tươi. Trong chu kỳ lịch pháp, con mèo được giao quản năm Mão, tháng 2 – Tết, và từ 5 – 7 giờ của buổi bình minh. Từ giờ Mão, phương Đông nhuốm hồng ánh dương rồi tỏa lên bầu trời những tia sáng đẹp. Vào tháng 2 – tháng Mão, khí trời bắt đầu ấm, mưa bụi bay nhè nhẹ, cây cối nảy lộc đâm chồi.

ZAM S-River

S-River rất vinh dự khi đồng hành cùng ZAM trong dự án đặc biệt này. Chúng tôi mong rằng sản phẩm này sẽ nhận được sự yêu thương từ những người phụ nữ. Xin được chúc thương hiệu thời trang ZAM thành công và may mắn.

Bài viết khác