TÌM VỀ QUÁ KHỨ QUA DỰ ÁN THIẾT KẾ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU “LẠY MẪU ANH LINH”
21 tháng 02 năm 2023
Ngày xưa khi mình còn bé, thỉnh thoảng bà và mẹ lại dắt đi xem hầu đồng. Mình nhớ như in lần đầu bước vào cửa điện, đập vào mắt là gian chính điện được trang hoàng rực rỡ, long đình (ban thờ) nghi ngút khói hương. Bốn chiếc chiếu đôi được trải ra trước long đình, hai bên tả hữu dành cho ban nhạc lễ. Khung cảnh hơi giống với những chiếng chèo thường được tổ chức giữa sân đình làng tại các tỉnh đồng bằng Bắc bộ ngày xưa, nhưng xa hoa rực rỡ hơn. Rất nhanh sau đó, “giá cô”, “giá cậu” ngồi vào chiếu, bốn phụ đồng gồm có hai nam, hai nữ giúp thay “xiêm áo”, tô son điểm phấn và chuẩn bị lễ lạt. Lúc đó những hình ảnh này làm mình cảm thấy thật kỳ lạ.
Trong quá trình làm dự án Hoạ sắc Việt, ban đầu chúng mình có duyên được xem những bức tranh thờ Hàng Trống như Tứ Phủ Công Đồng, Cô Bơ, Xem Hầu Đồng… cực kì ấn tượng với màu sắc, tạo hình và ý nghĩa của tranh. Chính vì vậy khi gặp Trang và Ngọc, nghe hai bạn kể về dự án “Lạy Mẫu Anh Linh” với sản phẩm đầu tiên là MV ca nhạc, S-River đã rất hứng thú. Hai bạn làm chúng mình cảm động bởi tấm lòng chân thành với đạo Mẫu và mong muốn truyền tải sự chân thành ấy đến với mọi người thông qua âm nhạc. Là một người làm marketing từ Pháp về, Hà Trang hoàn toàn hiểu và có khả năng định hướng một sản phẩm mang tính thương mại cao hơn, phục vụ thị hiếu của thị trường nhưng hai bạn đã chọn một đường đi khó là “làm sản phẩm từ tâm”.

Lần dự hầu đồng của Hà Trang để làm dự án MV, chúng mình được nghe bạn nói về tính cách, vị trí của các vị thánh, được ngồi bên dưới ngước lên nhìn thánh mẫu ban phát lộc. Chúng mình được ngắm nhìn ban thờ được Trang chăm chút từng chi tiết từ 4 giờ sáng để làm và được xem 36 giá đồng liên tục từ sáng tới tối với bao nhiêu tâm huyết và công sức.
Qua lễ hầu đồng, S-River nhận ra quan điểm sống của người Việt xưa là trân trọng thiên nhiên vạn vật. Rừng, bầu trời và nguồn nước là mẹ của con người được hình tượng hoá trở thành thánh mẫu linh thiêng. Mẹ thiên nhiên hào phóng ban tặng cho con người bao nhiêu sản vật, gia vị, thực phẩm,… Tất cả tạo thành một tổng thể hài hoà giữa mẹ thiên nhiên và con người. Người xưa coi thiên nhiên vạn vật là người mẹ nuôi sống mình, trân trọng tôn kính thiên nhiên, chứ không chinh phục thiên nhiên coi thiên nhiên là công cụ phục vụ nhu cầu của mình nổ mìn phá đồi núi, phá rừng, giết hại muông thú vô tội vạ kiếm tiền như một số hiện trạng bây giờ.
Đồng hành trong dự án lần này, S-River rất vui mừng khi góp một phần nhỏ về nhận diện thương hiệu và truyền thông event cho thiết kế dự án “Lạy mẫu anh linh”. Một bộ nhận diện thương hiệu mang màu sắc huyền ảo của nghi lễ Hầu Đồng. Cũng là dự án đọng lại nhiều cảm xúc đặc biệt trong mình và các thành viên của dự án.
Bài viết khác