GHÉ THĂM LÀNG GỐM CÓ BỀ DÀY 500 NĂM LỊCH SỬ CÙNG DỰ ÁN SỨ PHÚC THÀNH
23 tháng 02 năm 2023

Với cùng đam mê và mong muốn gìn giữ, phát huy vẻ đẹp truyền thống, chúng tôi đã có duyên gặp gỡ Sứ Phúc Thành, được hiểu thêm ý nghĩa của ngành gốm truyền thống của cha ông, có bề dày lịch sử hàng trăm năm và được tin tưởng lựa chọn là đơn vị thiết kế logo cho Sứ Phúc Thành. 

Vào một ngày mưa giữa Thu năm 2022, chúng tôi đến thăm xưởng của Sứ Phúc Thành tại làng gốm Bát Tràng. Đó là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ vì trong chuyến đi này, đại diện S-River đã bị sốt rất cao nhưng vì không muốn ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng công việc nên vẫn cố gắng hoàn thành trọn vẹn buổi khảo sát. Thật may mắn rằng, sự nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng. 

Khi đặt chân đến xưởng gốm, chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến quá trình làm ra các sản phẩm ở đây và hết sức ấn tượng trước sự công phu trong từng công đoạn của những người thợ để làm ra những sản phẩm bằng gốm sứ cỡ lớn một cách cực kỳ tỉ mỉ. Điều đáng nói ở đây, tất cả những tinh hoa tuyệt đẹp đó hoàn toàn được làm thủ công. 

Quá trình làm ra sản phẩm cùng Sứ Phúc Thành

Quá trình các thợ gốm phác thảo, vẽ và tô màu cho các tác phẩm

Quy trình làm ra sản phẩm cùng Sứ Phúc Thành

Các tác phẩm gốm sứ khi đã được hoàn thiện

Bát Tràng là làng nghề gốm cổ truyền nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam, nó đã đi vào văn hoá, lịch sử và cuộc sống của người Việt. Trở thành thương hiệu với bề dày 500 năm lịch sử, được trong và ngoài nước biết đến với những sản phẩm độc đáo, tinh xảo và cực kỳ đẹp mắt. Các sản phẩm của nơi đây đều được tạo nên từ chính tâm huyết của các nghệ nhân, do đó chúng mang trong mình sự tôn vinh nét đẹp văn hoá của người Việt Nam. Từ đồ gốm tâm linh tôn quý và truyền thống cho đến đồ gốm gia dụng, trang trí hay quà tặng, mỗi loại đều chất lượng, phong phú và có trong mình một câu chuyện riêng biệt. Cho đến ngày nay, mặc dù đã trải qua nhiều biến động của lịch sử, các thương hiệu thuộc làng gốm Bát Tràng vẫn giữ được nét truyền thống cổ xưa. Không chỉ hoà hợp một cách kỳ lạ với thời đại, gốm sứ Bát Tràng còn có mị lực lôi cuốn và hấp dẫn riêng.

Quá trình làm ra sản phẩm cùng Sứ Phúc Thành

Đội ngũ S-River đang nghiên cứu kỹ càng về các bình gốm

Sứ Phúc Thành dù là một thương hiệu trẻ nhưng lại có tiếng tại Bát Tràng bởi sự lành nghề và đam mê trong việc gìn giữ những giá trị riêng được cha ông truyền dạy – đại diện cho một nét đẹp văn hoá truyền thống của Việt Nam nói chung và tại vùng Bát Tràng nói riêng. Sứ Phúc Thành mang trong mình những đặc điểm riêng biệt không pha trộn. Để tạo nên sản phẩm gốm sứ mất rất nhiều công sức, thêm vào đó, những bình gốm làm theo cách thủ công sẽ khiến sản phẩm có sự khác biệt rất rõ rệt. Chúng tôi cảm nhận được bề dày kinh nghiệm, hiểu biết, cùng sự trân trọng dành cho giá trị xưa khi những người nghệ nhân này làm nên sản phẩm. Cũng chính vì điều này, S-River càng cảm thấy, mình cần đưa được những giá trị này vào thiết kế logo.

Cuộc trò chuyện với anh Đạt – chủ thương hiệu Sứ Phúc Thành, được anh chia sẻ và được tận mắt thăm quan quá trình làm việc, trưng bày sản phẩm cũng như cuộc sống con người Bát Tràng đã trở thành nguồn cảm hứng và tư liệu để chúng tôi có thể sáng tạo và tạo nên ý tưởng riêng cho logo thương hiệu Sứ Phúc Thành.

Quá trình làm ra sản phẩm cùng Sứ Phúc Thành

Đội ngũ S-River cùng đại diện của Sứ Phúc Thành đang trao đổi và lên ý tưởng về bộ nhận diện của Sức Phúc Thành

Những gì mà chúng tôi muốn thể hiện được thông qua thiết kế là giá trị dân tộc, sự lưu truyền và tiếp nối nghề gốm của cha ông. Thiết kế logo được chúng tôi lấy cảm hứng từ hình ảnh con Rồng đứng đầu trong tứ linh, biểu tượng của sức mạnh, sự che chở, mang lại may mắn và thịnh vượng. Không chỉ vậy, Rồng là biểu tượng của nguồn nước, Việt Nam là nền văn minh lúa nước, quá trình hình thành và phát triển dân tộc đều gắn liền với các con sông. Theo quan niệm của người xưa, Rồng phun nước tạo ra mưa giúp cây cối, mùa màng bội thu, mang lại phúc lành, ấm no, hạnh phúc cho mọi người, đây cũng là giá trị mà Sứ Phúc Thành mong muốn mang đến cho khách hàng thông qua các sản phẩm mình.

Hình ảnh con rồng được vẽ riêng lấy cảm hứng từ đường nét của hoa văn hoạ tiết trên gốm sứ truyền thống của Việt Nam đặt trên nền hình tròn màu xanh lam – màu sắc chủ đạo của các sản phẩm gốm sứ. Hình tròn chính là hình ảnh cái bàn xoay gốm và sự khéo léo tỉ mỉ của nghệ nhân làm gốm Sứ Phúc Thành.

Quá trình làm ra sản phẩm cùng Sứ Phúc Thành

Thành quả của sự hợp tác giữa S-River và Sứ Phúc Thành

Những làng nghề truyền thống không chỉ mang trong mình giá trị về kinh tế trong việc tạo nên việc làm, nó còn là nơi lưu giữ và phát triển tinh hoa văn hoá dân tộc. Nhờ đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tuyệt vời, những người nghệ nhân Bát Tràng đã tạo ra vô số sản phẩm gốm sứ với đầy đủ mẫu mã khác nhau. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua thiết kế sẽ góp phần giúp Sứ Phúc Thành đưa tinh hoa nghệ thuật tới khách hàng trở nên gần hơn.

Bài viết khác